3 thủ tục pháp lý không thể bỏ qua khi mua bán nhà đất quận 10

Mua bán nhà đất quận 10 cần chú ý đến những thủ tục pháp lý nào? Liệu có nên mua bán nhà đất quận 10 bằng giấy viết tay không? Để có được giải đáp của những thắc mắc trên, mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây!

1. Điều kiện giao dịch mua bán nhà đất quận 10

Theo quy định của pháp luật hiện hành được nêu rõ tại điều 91, điều 93 và điều 94 Luật Nhà ở, nhà ở phải có đầy đủ những điều kiện sau mới được đưa vào các giao dịch về mua bán, tặng cho, thừa kế, thế chấp, đổi, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở:

– Không có tranh chấp về quyền sở hữu.

– Đất còn trong thời hạn sử dụng.

– Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật.

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, nguyên tắc giao dịch mua bán nhà đất quận 10 đầu tiên chính là đảm bảo 4 điều kiện trên. Nếu bạn chưa đảm bảo được những điều kiện này, đừng mất thời gian để tham khảo 2 quy định về thủ tục pháp lý phía sau!

2. Khi giao dịch chuyển nhượng nhà đất cần những giấy tờ gì?

Thị trường bất động sản ngày càng có những miếng đòn tinh vi từ những kẻ xấu lợi dụng sơ hở để trục lợi. Chính vì vậy, Nhà nước đã và đang thắt chặt quyền quản lý cũng như tránh rủi ro về tranh chấp nhà đất bằng các thủ tục pháp lý sửa đổi quan trọng. Việc bạn cần làm chính là hãy thường xuyên cập nhật, nắm vững thông tin pháp luật, tạo thuận lợi trong việc mua bán nhà đất quận 10.

Theo thông tin thu thập được, sau những lần sửa đổi, bổ sung, các loại giấy tờ đủ điều kiện giao dịch mua bán bất động sản nói chung bắt buộc phải có:

  • CMND và Hộ khẩu của cả 2 bên (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp).
  • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
  • Thông báo nộp lệ phí trước bạ.
  • Trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.
  • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hay đã ly hôn), hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng.

Các loại giấy tờ, văn bản, hợp đồng liên quan đến việc mua bán nhà đất đều phải được chứng thực theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

3. Mua bán nhà đất quận 10 cần qua trình tự như thế nào?

Khi đã thống nhất các thông tin mua bán, hai bên cần mang đầy đủ giấy tờ đã nêu trên mục 1 và 2 đến phòng hoặc văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch. Đồng thời nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Tại đây, hai bên mua bán cần kiểm tra, xác nhận lại các giấy tờ đã công chứng, tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch theo yêu cầu của các bên. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng. Đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Như vậy là đã xong các bước mua bán nhà đất quận 10 theo quy định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý đến bạn rằng, khi soạn thảo hợp đồng cần phải đảm bảo những nội dung như sau: Tên và địa chỉ của cả bên mua và bán đất; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; quyền và nghĩa vụ của các bên; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên…

3 thủ tục pháp lý không thể bỏ qua khi mua bán nhà đất quận 10
5 (100%) 2 votes

Viết comment của bạn