Ẩm thực Hà Thành: Bún thang dân dã của người Hà Nội

Người Hà Nội xưa và nay vẫn tự hào về nền ẩm thực của riêng mình. Và bún thang là một trong số những món ăn đặc trưng chứa đựng nhiều nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Với những người sành về ẩm thực Hà Thành thì sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua món bún thang.

checkinhanoi-bun-thang-1b

Nguyên liệu làm món bún thang khá phức tạp

Nguyên liệu chính của bún thang rất cầu kỳ, gồm có: Bún sợi, lườn gà xé, trứng gà tráng mỏng, giò lụa thái sợi, rau thơm thái nhỏ, một vài chiếc nấm hương. Bún được dùng cho món ăn phải là loại bún mềm sợi nhỏ, khi cho ra bát không được chần quá lâu. Bát bún thang hấp dẫn nhất bởi những màu sắc của các nguyên liệu như: Màu vàng của trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, màu trắng của lườn gà, màu vàng của da gà và điểm màu xanh, nâu, trắng của rau thơm, nấm hương và củ cải khô. Nước dùng phải là loại nước trong, được ninh từ xương gà và tôm he, nóng hổi chan vừa bát. Các gia vị ăn kèm bún thang gồm có: giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu… và điểm nhấn của món ăn này không thể thiếu là chút mắm tôm.

checkinhanoi-bun-thang-1e

Bún thang đậm vị với mắm tôm

Những địa chỉ bún thang lâu năm chắc chắn sẽ có những bí quyết làm bún riêng. Tuy nhiên, sẽ vô cùng thiếu sót nếu nói về bún thang Hà Nội mà không nhắc đến điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là tinh dầu cà cuống. Chỉ cần điểm một chút đầu tăm vào, bát bún thang sẽ dậy lên mùi thơm đặc biệt.

Tuy nhiên, theo thời gian thì hương vị của bát bún thang cũng đã khác dần. Hiện nay bún thang ngon hầu hết đều có bán tại phố Cầu Gỗ, Hàng Hòm, Giảng Võ… Những quán bún vẫn còn giữ được hương vị phải kể đến:

Quán Bún thang Bà Đức, Số 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm

checkinhanoi-bun-thang-1c

Hương vị đặc biệt chỉ có tại bún Thang bà Đức

Thương hiệu búng thang bà Đức có 02 cửa hàng số 32 và 48 Cầu Gỗ. Đây đều là những hàng bún có thâm niên chục năm trong nghề và đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Hà Thành.

Giá mỗi bát bún tại đây là 35.000 VNĐ/bát

Bún thang 11 Hạ Hồi, Trần Hưng Đạo, Hà Nội

checkinhanoi-bun-thang-1d

Bún thang truyền thống 11 Hạ Hồi

Quán nằm trong ngõ Hạ Hồi, không gian quán mang đến cho thực khách đến đây một cảm giác đặc biệt như trở lại với không khí Hà Nội những năm đầu thế kỷ 21. Bát bún ở đây hơi ít nhưng đậm vị, đủ nguyên liệu, nước trong.

Lưu ý quán chỉ mở bán từ sáng sớm đến trưa.

Bún thang D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

checkinhanoi-bun-thang-1f

Bún thang D2 Giảng Võ

Quán bún thang này nằm khiêm tốn ở đầu nhà D2 Giảng Võ. Nước dùng của quán trong vắt, ngon và có vị ngọt tự nhiên, sợi bún nhỏ trắng phau, thịt gà mềm, đậm đà, hương vị vẫn còn giữ được từ thời vài chục năm trước.

Bún thang Hàng Hòm

checkinhanoi-bun-thang-1g

Hương vị đặc biệt với bún thang Hàng Hòm

Tại phố Hàng Hòm có 2 quán bún thang nổi tiếng đó là quá số 2 Hàng Chỉ và số 11 Hàng Hòm. Điểm đặc biệt của các quán này đó là không quá nổi bật và hấp dẫn nhưng chất lượng và giá cả thì cực kì ổn.

Ẩm thực Hà Thành: Bún thang dân dã của người Hà Nội
Rate this post

Viết comment của bạn