Cần làm gì mùa mưa lũ?

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ ở Hà Nội và các tỉnh cạnh bên. Checkinhanoi tổng hợp một số kiến thức, kỹ năng để người dân có thể bảo vệ tính mạng của mình và người thân khi thảm họa lũ lụt xảy ra.

Nguy cơ lũ lụt hoàn toàn có thể xảy ra ở các vùng trũng thấp, gần đê hoặc phía hạ lưu của con đập. Thậm chí, một con suối rất nhỏ, rãnh, lạch, cống, những lòng sông hoặc suối khô cạn hoặc ở vùng đất thấp có vẻ như vô hại trong thời tiết khô vẫn hoàn toàn có thể bị tràn gây lụt lội.

Xem thêm : Cách xử lý khi nhà bị dột mùa mưa bão

Những trận lũ trong vài năm trở lại đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả những người dân về sự sẵn sàng để ứng phó với lũ lụt. Để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân, người dân cần phải luôn đặt mình trong tư thế chuẩn bị ứng phó.

Lập kế hoạch khi có thiên tai

Tìm các tuyến đường di tản khẩn cấp và đàm đạo với người thân. Chọn ra con đường cực tốt để rời khỏi nhà và con đường rất tốt để thoát khỏi thiên tai trong khu vực sinh sống.

Khi lập kế hoạch, hãy đảm nói rằng mọi thành viên trong gia đình đều biết và trao đổi những điều họ cần làm trong từng tình huống.

Mưa bão

Trong danh bạ trên điện thoại thông minh cá thể, hãy lưu vào mục ưu tiên (mục Quay số nhanh) những số điện thoại thông minh quan trọng nhất như bố mẹ, anh chị em, con cái, cứu hộ chữa cháy, cấp cứu 115… để bấm ngay khi cần gọi khẩn cấp.

xem xét, các kế hoạch di tản khẩn cấp cho người già, trẻ con và người tàn tật cần cụ thể hơn. Ví dụ, bố mẹ cần dặn dò các bé tuân thủ theo hiệu lệnh di tản của nhà trường khi đang tới trường thay vì thực hiện theo kế hoạch của gia đình.

sẵn sàng 6 thứ sau tại nhà trước khi lũ về

Thực phẩm: Hãy chọn những thứ gọn nhẹ, ít hư hỏng và không cần giữ lạnh hay chế biến. Hoàn toàn có thể chọn đồ hộp ăn liền, trái cây, rau; nước ép đóng hộp; các món rất cần thiết (muối, đường, tiêu ớt, gia vị). Nếu phải hâm nóng đồ ăn, hãy trữ sẵn cồn khô.

dự trữ thực phẩm

Cần lưu trữ những thực phẩm cần thiết nhất cho mùa mưa lũ

âu phục rất cần thiết nhất: Nên chuẩn bị sẵn một thùng nhỏ chứa ít nhất 1 bộ quần áo và 1 đôi dép cho mỗi người trong nhà. Chăn giữ ấm cũng thiết yếu, nhất trong trường hợp có trẻ nhỏ.

Hộp sơ cứu: bảo đảm ở nhà và trong mỗi xe đều phải có hộp sơ cứu. Nên trữ các loại thuốc không cần kê đơn như thuốc giảm đau, tiêu chảy, khó tiêu, ói, và táo bón.

Nước: sẵn sàng 3,7 lít nước cho môt người/ngày. Mỗi người hãy dùng ít nhất 1/2 lượng nước đó để uống, nửa còn lại dùng để nấu ăn và dọn dẹp.

Những vật dụng đặc biệt về y tế: so với em bé, cần phải mang theo bột ăn dặm, tã, bình sữa, bột sữa và thuốc. Các cụ ông cụ bà cần nhớ đưa theo thuốc giành riêng cho căn bệnh riêng (ví dụ như thuốc cao huyết áp hoặc tiểu đường), răng giả, mắt kính.

Dụng cụ và vật dụng khẩn cấp: Một ít giấy lau chùi, xà phòng, vài chiếc chén giấy và muỗng đũa sử dụng một lần.

Bỏ thêm vào radio mini chạy bằng pin (để rất có thể dò đài nghe tin tức cứu hộ khi điện thoại thông minh của bạn bị hỏng) và đèn pin cùng theo với pin dự trữ.

Kết quả hình ảnh cho dụng cụ mùa mưa lũ

chuẩn bị diêm đựng trong hộp chống nước, la bàn, kiềm, giấy bạc, hộp nhựa, pháo sáng, giấy, bút chì, kim, chỉ, ống nhỏ giọt thuốc, cờ lê chữ T, còi, băng keo, túi bóng và bản đồ để xác định vị trí trú ẩn. Các vật này sẽ cứu chúng ta khi rơi vào địa điểm bị cô lập.

Kỹ năng sinh tồn trong lũ

Lắng nghe các đài phát thanh hoặc truyền hình để biết thông tin mưa lũ.

Luôn cẩn trọng để nhận biết cơn lũ lụt bất thần hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu có bất cứ năng lực chuyên môn lũ quét, dịch chuyển ngay lập tức tới nơi cao hơn (mang theo bộ đồ tiếp liệu khi khẩn cấp). Đừng mong chờ để được hướng dẫn để dịch rời.

Nếu phải sẵn sàng sơ tán, trong tình trạng khẩn cấp nên lấy tính mạng làm đầu. Nế phải sơ tán khỏi nhà hãy mang theo bộ đồ tiếp liệu khi khẩn cấp và tìm tới nơi an toàn và đáng tin cậy nhất trong khu vực nếu rất có thể.

Không quốc bộ qua nước đang vận động. Nếu phải đi dạo trong nước hãy chọn quốc bộ nơi nước không dịch chuyển. Sử dụng một cây gậy để kiểm tra độ cứng của mặt đất ở phía trước. Nên mặc áo phao khi dịch rời.

Việc xếp theo hàng dọc giúp những người này trụ vững và không bị cuốn trôi như khi đứng hàng ngang hay nỗ lực cố gắng bám, níu vào một vật nặng nào đó. Nên chọn người đứng đầu khỏe nhất và có khả năng giữ cân bằng tốt.

Nếu có thời gian rất có thể mang đồ đạc ngoài trời vào trong nhà. Dịch rời các vật thiết yếu lên tầng trên. Tắt điện, ga, nước ở các dòng thiết bị chuyển mạch hoặc van nếu được hướng dẫn làm như vậy. Ngắt kết nối các thiết bị điện. Không chạm vào thiết bị điện nếu đang ướt hoặc đang đứng trong nước.

Kỹ năng sống tốt sau lũ

Chỉ quay về nhà khi chính quyền ra mắt khu vực đó đã đáng tin cậy.

Trước khi bước vào nhà, hãy chú ý kiểm tra xung quanh các dây điện bị đứt, dây gas bị rò rỉ, hư hỏng hoặc những thiệt hại khác để hạn chế tình huống bị giật điện, rơi đồ vào người.

một trong những phần căn nhà rất có thể bị hư hỏng hay sụp đổ. Hãy cảnh giác khi bước vào nhà. Kiểm tra xem mái hiên có vững không.

cẩn thận với các loài vật hoang, đặc biệt là rắn độc hoàn toàn có thể chui vào nhà theo dòng lũ.

Nếu ngửi thấy mùi gas hay nghe tiếng xì, rời khỏi nhà ngay lập tức và báo cảnh sát chữa cháy.

Nếu dây điện bị rớt xuống bên phía ngoài nhà, tuyệt đối không đứng trong vùng nước hay trong chỗ bị ngập.

Hãy mặc đồ bảo hộ trong khi lau dọn, gồm có găng tay cao su đặc và ủng cao su đặc. Vứt bỏ những thứ đã từng có lần tiếp xúc với nước lũ, bao gồm đồ ăn hộp, chai nước suối, bộ muỗng đũa nhựa và núm vú cao su thiên nhiên của em bé.

Liên hệ với trung tâm y tế cộng đồng ở địa phương để kiểm tra xem nguồn nước có bị nhiễm bẩn không. Không được dùng nước bị nhiễm bẩn để rửa chén, đánh răng, nấu ăn, rửa tay, làm nước đá hay pha sữa em bé.

Cần làm gì mùa mưa lũ?
Rate this post

Viết comment của bạn