Kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần nắm rõ

Bạn không có điều kiện kinh tế tốt nhưng vẫn muốn mua một căn hộ hay một nhà riêng  thì giải pháp cho bạn là mua nhà cũ. So với nhà mới, nhà cũ có giá trị thấp hơn khá nhiều giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, mua nhà cũ cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro ngoài ý muốn.

7 kinh nghiệm giúp người mua nhà cu không phải hối hận khi xuống tiền

Ai cũng mong muốn mua được ngôi nhà vừa đẹp vừa rẻ, lại có vị trí thuận lợi, hợp phong thủy. Song, để chọn được ngôi nhà như vậy, người mua cần phải cân nhắc rất kỹ các yếu tố liên quan đến tài sản mà mình sắp xuống tiền. Các điểm cần lưu ý nhất là:

Vị trí của căn nhà

Vị trí là yếu tố mà nhiều người mua thường bỏ qua khi xem nhà. Tuy nhiên, đây lại là điểm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi đến thăm nhà, dù là nhà đã qua sử dụng hay nhà mới, bạn cần xem sản phẩm có gần nơi làm việc, gần trường học, gần các khu dịch vụ tiện ích như chợ, bệnh viện, siêu thị… hay không.

Tính pháp lý của căn nhà

Khi mua bán nhà quận 5 thì tính pháp lý là yếu tố rất quan trọng đối với một sản phẩm có giá trị không hề nhỏ như ngôi nhà. Vì vậy, dù là tự mua hay mua thông qua đơn vị tư vấn uy tín, bạn vẫn cần nắm rõ về tính pháp lý của nó. Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà đã có giấy tờ đầy đủ, hợp pháp chưa, giấy tờ có bị thế chấp hay không, nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không… Khi tìm hiểu rõ tất cả những điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối về sau.

Chất lượng căn nhà

Thông thường, trước khi rao bán, chủ cũ sẽ phải sửa sang lại để che các khuyết điểm của ngôi nhà. Song, theo các chuyên gia nội thất, một ngôi nhà cũ thường có những khuyết điểm chung như: bị thấm dột, trục trặc về hệ thống điện nước, tường bị nứt nẻ. Do đó, điều bạn cần làm khi đến xem nhà là phải quan sát thật kỹ và có những kiến thức cơ bản về xây dựng. Trường hợp không tự tin về kiến thức bản thân, bạn có thể nhờ người có chuyên môn đi cùng.

Dân trí xung quanh căn nhà

Ông bà ta có câu “bán anh xem xa mua láng giềng gần”, vì vậy, việc tìm hiểu hàng xóm xung quanh là một trong những yếu tố không nên bỏ qua khi quyết định xuống tiền mua nhà. Chắc chắn khi sống ở nơi khu dân trí cao với những người hàng xóm hiền hòa, đoàn kết bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn so với khu tập trung các tệ nạn xã hội, người dân suốt ngày gây gổ…

Xem thêm: Bán nhà Gò Vấp

Kiến trúc ngôi nhà

Bạn nên quan sát kỹ kiến trúc và không gian nội thất ngôi nhà, từ đó, xem nó có hợp với công năng sử dụng của gia đình không, hoặc có thể cải tạo để phù hợp được hay không.

Thế đất của căn nhà

Thế đất là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia chủ. Do đó, khi mua lại một ngôi nhà, ngoài yếu tố giá, bạn cũng nên quan tâm thế đất của ngôi nhà có bằng phẳng không, nếu đất nở hậu càng tốt, nằm trong khu vực có ô nhiễm hay chấn động gì không…

Thẩm định công trình lần 2

Đây là kinh nghiệm của nhiều người đã từng trải qua việc mua nhà đã qua sử dụng. Khi đã xem xét kỹ các yếu tố trên, bạn nên mời một đơn vị thẩm định hoặc một người quen có chuyên môn đến để kiểm tra lại một lần nữa. Tuy khâu này sẽ làm mất thời gian cũng như kinh phí của bạn, song, nó lại mang đến lợi ích tuyệt vời cho bạn khi chuyển về ở.

Xem thêm: Bán nhà tại Thủ Đức

Kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần nắm rõ
Rate this post

Viết comment của bạn