Ô mai – Thức quà tao nhã của người Hà Nội

Có một thức quà mà bất cứ vị khách du lịch nào cũng rỉ tai nhau khi đến Hà Nội đó chính là Ô mai.

checkinhanoi-o-mai-1b

Thưởng trà và nhâm nhi vài viên ô mai đúng điệu

Ô mai thường được thưởng thức cùng tách trà nóng. Những viên ô mai chua cay mặn ngọt khiến con người ta có thể ngồi lại bên nhau lâu hơn và trải lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan về những kế hoạch trong tương lai, về một món quà yêu thích nào đó.

checkinhanoi-o-mai-1c

Hoa quả làm ô mai đều được tuyển chọn kỹ lưỡng

Công đoạn làm ô mai khá phức tạp. Những loại quả làm ô mai sẽ được tuyển chọn gắt gao, trải qua một quy trình ngâm, ủ, sấy công phu, gia giảm cầu kì, tạo lên thành phẩm là những viên ô mai hảo hạng. Nếu không có tài và không yêu nghề khó lòng để làm ra ô mai ngon hoặc duy trì nghề làm ô mai, bởi ngày nay các loại máy móc công nghiệp đã thay thế con người trong rất nhiều việc. Nhưng thường thì để đánh giá các thương hiệu ô mai khác nhau thì những khâu đặc biệt, bí quyết riêng sẽ quyết định hương vị của sản phẩm và những khâu này vẫn cần thực hiện thủ công, theo phương pháp gia truyền.

Tại Hà Nội có khá nhiều các quán ô mai ngon từ dân dã vỉa hè đến những tiệm ô mai lâu đời mang thương hiệu riêng, hay những cửa hàng sang trọng. Trong đó có vài cái tên đang được nhiều người dân Hà thành truyền tai nhau đó là Ô mai Hàng Đường, Ô mai Vạn Lợi, Ô mai Hồng Lam. Hãy cùng checkinhanoi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Ô mai Hàng Đường

checkinhanoi-o-mai-1d

Ô mai hàng Đường nổi tiếng với người Hà Nội từ vài chục năm trước và vẫn còn giữ được hương vị cổ truyền

Đã từ rất lâu, Hàng Đường đã được gọi với cái tên “phố ô mai” với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Tiến Thịnh, Gia Thịnh, Gia Lợi, Hồng Lam… Để có thể thưởng thức cả cái không khí của phố cổ và thỏa thê nếm thử hàng chục loại ô mai khác nhau thì Hàng Đường vẫn là địa chỉ lựa chọn số 1 của người Hà Thành.

Ô mai Vạn Lợi

Ô mai Vạn Lợi nổi tiếng nằm tại khu hàng Da. Với nhiều người Hà Thành, đây địa chỉ mua ô mai không thể thiếu một mỗi dịp Tết đến xuân về. Ô mai Vạn Lợi chỉ là một cửa hàng nhỏ, không hề hào nhoáng nhưng lại là một thế giới các loại ô mai với nhiều hương vị và màu sắc đầy quyến rũ.

checkinhanoi-o-mai-1e

Ô mai Vạn Lợi với nhiều hương vị

Ô mai Vạn Lợi so với các hàng ô mai khác thì có mức giá đắt hơn từ 10-20%. Nhưng bất cứ ai một lần được thưởng thức đều phải công nhận ô mai tại đây “đắt xắt ra miếng”.

Ô mai Hồng Lam

Ô mai Hồng Lam trước đây chỉ là một cửa hàng ở Hàng Đường nhưng hiện nay đã là một chuỗi cửa hàng xuất hiện ở nhiều tuyến phố của Hà Nội.

checkinhanoi-o-mai-1f

Hồng Lam nổi tiếng với thương hiệu của mình ở mọi con phố Hà Nội

Quy trình sản xuất Ô mai Hồng Lam được làm từ 100% hoa quả tươi ngon được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh đảm bảo sức khỏe. Ô mai Hồng Lam khá đa dạng với  nhiều loại được thái sợi hay sắt miếng lát nhỏ, sấy khô sau đó ướp gia vị như ô mai xoài, ô mai chanh đào, ô mai mận xào… một số loại lại để cả quả rồi ngâm hoặc ủ với các loại gia vị cho lên men như ô mai mơ, ô mai sấu… Ô mai Hồng Lam có mức giá giao động từ 7.000 – 15.000 một lạng tùy theo từng loại ô mai.

Ô mai – Thức quà tao nhã của người Hà Nội
Rate this post

Viết comment của bạn