Trước khi vay ngân hàng mua nhà cần trả lời 7 câu hỏi sau

Vay ngân hàng mua nhà là hình thức mua nhà phổ biến hiện nay dành cho những gia đình chưa đủ điều kiện về kinh t, tài chính hoặc những cặp vợ chồng trẻ tuổi

Những câu hỏi cần phải trả lời trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà

Ngân hàng có thể cho vay tối đa bao nhiêu tiền?

Nếu có ý định vay vốn mua nhà thì bạn nên đến gặp nhân viên ngân hàng xem mình có đủ điều kiện vay tiền từ ngân hàng hay không và vay được bao nhiên tiền, sau đó mới đến gặp các môi giới bất động sản nhằm lựa chọn căn nhà phù hợp với gia đình. Việc này giúp bạn khoanh vùng những căn nhà phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, từ đó tạo thuận lợi cho quá trình đi xem nhà lúc sau.

Bên cạnh đó, trước khi đến gặp ngân hàng vay vốn, bạn hãy phân tích tình hình tài chính của bản thân. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên bỏ ra tối đa 30% thu nhập ròng của bạn để trả cho các khoản vay.

vay-mua-nha-ngan-hang

Chẳng hạn, bạn kiếm được 30 triệu/tháng thì bạn chỉ nên dành từ 9 – 10 triệu để trả cho khoản vay thế chấp mua nhà của mình mà thôi. Khoản thanh toán này đảm bảo bạn không chịu quá nhiều áp lực về tài chính và vẫn có chi trả cho các nhu cầu khác trong cuộc sống.

Lãi suất là cố định hay thả nổi?

Đây là một câu hỏi quan trọng giúp bạn hạn chế rơi vào bẫy tài chính. Với lãi suất cố định thì các khoản thanh toán của bạn gần như không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn của mình.

Tuy nhiên, khi vay mua nhà, vốn thì cố định nhưng lãi vay thì thường bị thả nổi. Ví dụ nhiều ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi hấp dẫn 7 – 9% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 12 tháng đầu tiên. Sau thời hạn này, congtymoitruong mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3 – 5% tùy chính sách từng ngân hàng.

Do đó, nếu bạn đang xem xét giữa các khoản vay thì hãy hỏi nhân viên tín dụng về số tiền cao nhất mà một tháng bạn phải trả là bao nhiêu, từ đó lựa chọn khoản vay phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Khoản thanh toán hàng tháng bao gồm những gì?

Câu hỏi này giúp bạn biết minh bạch những khoản thanh toán hàng tháng, đặc biệt cần thiết với những người vay vốn mua nhà lần đầu. Thường thì tất cả các khoản thanh toán thế chấp sẽ bao gồm một phần tiền gốc cộng với tiền lãi.

Thông thường, ban đầu số tiền lãi của bạn phải trả sẽ cao. Nhưng về sau số tiền lãi sẽ giảm hơn trường hợp bạn được áp dụng cách tính lãi trên dư nợ giảm dần.

Khoản vay của tôi có cần mua bảo hiểm không?

Một số ngân hàng sẽ miễn phí bảo hiểm khoản vay cho khách hàng nhưng khoản bảo hiểm bất động sản thì khách hàng thường sẽ phải tự bỏ tiền ra để mua.

Trường hợp bạn dùng chính căn nhà định mua làm tài sản thế chấp thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm cho khoản vay và bảo hiểm cho chính căn nhà đó.

Phí phạt khi trả nợ trước hạn là bao nhiêu?

Khi vay vốn ngân hàng mua bán nhà quận Bình Thạnh, ai cũng muốn hoàn thành kế hoạch trả nợ đúng hạn và đúng quy định vay vốn, thậm chí là cố gắng trả hết nợ trước hạn nhằm “giải thoát” khỏi các khoản vay cũng như giảm số lãi phải trả cho ngân hàng.

Tuy nhiên, ngân hàng sẽ thu phí phạt trả nợ trước hạn nếu khách hàng trả trước quá sớm trong thời hạn dưới 5 năm. Mức phí phạt trả nợ trước hạn có thể giao động từ 1 – 4% tùy ngân hàng, tùy khoản vay và tùy thời gian trả trước.

Các yếu tố nào giúp giảm lãi suất vay?

Lãi suất cho vay bạn nhận được dựa trên một số yếu tố bao gồm: hình thức vay vốn, mục đích vay vốn, lịch sử tín dụng, số tiền bạn có thể trả hàng tháng. Bạn nên hỏi rõ nhân viên nhân hàng xem có biện pháp nào giúp bạn nhận được lãi suất cho vay tốt hơn.

lai-suat-vay-mua-nha-thang-7-2019-Eximbank-1

Một lưu ý là trước khi bạn nộp đơn vay vốn cần tránh mở thẻ tín dụng mới, việc này có thể khiến bạn bị giảm hạn mức vay vốn. Đồng thời, bạn nên giữ số dư thẻ tín dụng của bạn ở mức thấp và thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn để ngân hàng cho vay thế chấp của bạn biết bạn là người vay có trách nhiệm.

Lệ phí ban đầu cho khoản vay là bao nhiêu?

Khoản phí ban đầu là lệ phí hành chính để bên cho vay vốn xử lý hồ sơ vay vốn. Thường thì khoản phí này sẽ bao gồm phí công chứng, phí thậm định tài sản, phí thực hiện thủ tục thế chấp nộp cho cơ quan Nhà nước,… Các khoản phí này có thể từ vài trăm đến 2 triệu cho mỗi khoản vay.

Trước khi vay ngân hàng mua nhà cần trả lời 7 câu hỏi sau
Rate this post

Viết comment của bạn